Từ ngày 10/10, Hà Nội mở lại đường bay với Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng

09/10/2021 18:03

UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất với Bộ Giao thông Vận tải tổ chức khai thác lại một số đường bay thương mại về sân bay quốc tế Nội Bài.

hang-khong-1912-1633767010303-1633776889.jpeg
Từ 10/10, Hà Nội mở lại đường bay với TPHCM và Đà Nẵng.

Theo đó, từ ngày 10 - 20/10, Hà Nội mở lại đường bay giữa Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến/ngày (chở khách 2 chiều), ngồi giãn cách 50% công suất. Ngoài ra, thành phố tiếp tục đề nghị Bộ Giao thông Vận tải tạm dừng hoạt động vận tải hành khách bằng đường sắt và chưa khai thác các đường bay khác về sân bay quốc tế Nội Bài.

Trong thời gian tới, thành phố sẽ đánh giá nguy cơ dịch bệnh trên cơ sở lượng vaccine để tiêm mũi 2 cho người dân và tổng hợp báo cáo Chính phủ xem xét, chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải tiếp tục điều chỉnh phù hợp.

Để đảm bảo kiểm soát chặt nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trong thời gian thành phố triển khai tiêm mũi 2 cho người dân trên địa bàn, UBND thành phố kiến nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia xem xét, cho phép thành phố tiếp tục thực hiện một số biện pháp cao hơn đối với người từ các chuyến bay về sân bay quốc tế Nội Bài.

Cụ thể, người từ các địa phương về sân bay quốc tế Nội Bài sẽ được thông báo công khai các nguyên tắc và yêu cầu đối với hành khách trước khi lên máy bay, tuyệt đối không phát sinh thêm thủ tục hành chính; cam kết đảm bảo an toàn tối đa cho hành khách, tạo thuận lợi phục hồi các hoạt động sản xuất, kinh doanh, kinh tế - xã hội theo lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả.

Với hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất về Nội Bài kể cả lực lượng tham gia phòng, chống dịch bắt buộc phải có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19; trong đó, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất phát. Đồng thời, phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành; tuân thủ “thông điệp 5K”; khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến theo quy định tạm thời của Bộ; cam kết và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố và các địa phương liên quan; cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố hoặc các cơ sở lưu trú do thành phố công bố.

Ngoài ra, hành khách phải tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định. Sau thời gian cách ly tập trung, hành khách tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Thành phố Hà Nội sẽ công bố các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú, khách sạn phục vụ cách ly và chi phí liên quan để người dân lựa chọn.

Với hành khách từ sân bay Đà Nẵng về Nội Bài, thành phố Hà Nội cũng yêu cầu đáp ứng các tiêu chí như trên, nhưng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú/nhà trong thời gian 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6 trước khi kết thúc cách ly và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú/nhà 7 ngày tiếp theo.

Với hành khách đi từ sân bay quốc tế Nội Bài, thành phố Hà Nội yêu cầu đáp ứng đầy đủ các điều kiện, quy định và tiêu chí theo hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải và các địa phương tại điểm đến.

Thành phố Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục phân bổ đủ vaccine mũi 2 cho thành phố theo đúng lộ trình quy định; Bộ Giao thông Vận tải xem xét, chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan có trách nhiệm làm việc với các tỉnh, thành phố để có phương án đón công dân từ sân bay quốc tế Nội Bài về địa phương.

Mặt khác, thành phố Hà Nội đề nghị các cảng hàng không tổ chức phân luồng hành khách đến sân bay quốc tế Nội Bài để phục vụ phòng, chống dịch và đón công dân; đồng thời, phối hợp hiệp đồng các lực lượng chức năng đảm bảo phòng, chống dịch và phân luồng tại sân bay quốc tế Nội Bài. Cục Hàng không Việt Nam, các cảng hàng không và hãng hàng không chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Thời gian qua, thành phố Hà Nội thực hiện nghiêm công tác triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, quyết tâm ngăn chặn không để dịch lan rộng; trong đó, tập trung một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và một số biện pháp cao hơn, bước đầu đã dần khôi phục lại hoạt động sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội theo lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả.

Những ngày gần đây, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đã được kiểm soát, số ca nhiễm và khu vực phong tỏa giảm, vùng xanh tăng. Tuy nhiên, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức và một số khu dân cư phát sinh một số ca nhiễm trong cộng đồng có nguồn lây từ các địa phương khác trở về, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn luôn thường trực. Tính đến ngày 8/10, thành phố đã tổ chức tiêm được 8.036.033 mũi vaccine; trong đó, có 5.886.390 mũi 1 (đạt 97,8% dân số trên 18 tuổi và 70,9% tổng dân số), 2.149.643 mũi 2 (đạt 35,7% dân số trên 18 tuổi và 25,9% tổng dân số).

Nguyên Cúc
You are reading the article "Từ ngày 10/10, Hà Nội mở lại đường bay với Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng" in category News. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0977.381.982) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan.kinhtexanh@gmail.com).