Kinh tế tuần hoàn – Tương lai của tăng trưởng kinh tế bình đẳng và bền vững

15/10/2021 08:32

Chiều ngày 14/10 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển bền vững Việt Nam (VCCI-VBCSD) tổ chức hội thảo chuyên đề “Kinh tế tuần hoàn – Tương lai của tăng trưởng kinh tế bình đẳng và bền vững”, với sự quan tâm theo dõi của khoảng 500 đại biểu từ các cơ quan bộ, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp, tổ chức trong nước, quốc tế, các cơ quan truyền thông và các doanh nghiệp qua kênh phát sóng trực tuyến của VCCI-VBCSD.

kinh-te-tuanhoan-1634255764.jpg
Ảnh minh họa, nguồn Internet

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam (VCSF) 2021 nhằm thúc đẩy đối thoại về phát triển bền vững doanh nghiệp do VCCI-VBCSD thực hiện thường niên từ năm 2014 tới nay. 

Khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Quang Vinh, Tổng Thư ký VCCI, Tổng thư ký kiêm Phó Chủ tịch điều hành VBCSD cho biết, trong những năm qua, với nỗ lực của Chính phủ, các cơ quan liên quan và nhiều doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực này, khái niệm kinh tế tuần hoàn đã đã trở nên gần gũi hơn rất nhiều trong cộng đồng doanh nghiệp. Kinh tế tuần hoàn đem đến một góc nhìn mới về việc sử dụng các nguồn nguyên vật liệu theo chiều hướng hiệu quả, tiết kiệm hơn; đồng thời không ngừng nhắc nhở người dân sử dụng các nguồn lực hữu hạn như nước, năng lượng, nguyên vật liệu và cả thực phẩm với vòng đời dài hơn, đạt giá trị cao hơn so với cách thức truyền thống hiện tại.

“Nền kinh tế sẽ đạt được vòng tuần hoàn khép kín với sự tham gia tổng thể và toàn diện của các ngành, nghề, lĩnh vực sản xuất và người tiêu dùng thông qua việc chia sẻ thông tin, ứng dụng những mô hình kinh doanh mới, kết hợp các chuỗi cung ứng nhằm đạt được những mục tiêu được tính toán khoa học với sự hỗ trợ từ hệ thống pháp luật và các quy định quản lý từ Chính phủ. Khi đó, chúng ta sẽ không cần phải tiêu thụ thật nhiều tài nguyên để đạt được những con số tăng trưởng kinh tế khả quan; đồng thời sẽ thu được những ảnh hưởng tích cực về môi trường và xã hội nhằm chuyển đổi toàn diện hệ thống sản xuất và tiêu dùng sang một định hướng mới giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu, suy thoái tài nguyên thiên nhiên và cả sự bất bình đẳng đang leo thang” , ông Vinh nhấn mạnh. 

Tham gia hội thảo, ông Mai Thế Toản, Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường đã cập nhật những quy định chi tiết về hành lang pháp lý hỗ trợ thực thi mô hình kinh tế tuần hoàn theo Luật Bảo vệ Môi trường; cũng như lộ trình thực hiện kinh tế tuần hoàn mà các bộ, UBND các tỉnh và các doanh nghiệp phải thực hiện thông qua những chính sách khuyến khích từ Chính phủ.

Theo ông Toản, Nhà nước cần khuyến khích mạnh mẽ việc phát triển các mô hình liên kết, chia sẻ việc sử dụng tuần hoàn sản phẩm và chất thải, huy động sự tham gia của các nguồn lực trong xã hội.

Đại diện Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững thế giới (WBCSD), ông Brendan Edgerton, Giám đốc Chương trình Kinh tế tuần hoàn đã có bài trình bày về “Kinh tế tuần hoàn: Quan sát và Thực tiễn”; đồng thời, chia sẻ về thực trạng tuần hoàn hiện nay của thế giới, theo đó, nhân loại chỉ mới đưa được 8,6% sản lượng sản xuất vào vòng tuần hoàn. Nếu thiếu đi sự giám sát chặt chẽ đối với lộ trình này, lượng tài nguyên tiêu thụ vào năm 2060 sẽ gấp đôi so với năm 2015.

Ông Brendan Edgerton cũng đưa ra những khuyến nghị cho lộ trình xây dựng chiến lược tuần hoàn tại doanh nghiệp từ góc độ quản lý cấp cao. Theo đó, mỗi doanh nghiệp đều cần trải qua các bước như cải tiến quy trình sản xuất, cải tiến sản phẩm và cải tiến về mô hình kinh doanh./.

Ngọc Quỳnh
You are reading the article "Kinh tế tuần hoàn – Tương lai của tăng trưởng kinh tế bình đẳng và bền vững" in category News. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0977.381.982) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan.kinhtexanh@gmail.com).