Satsi - mô hình đào tạo khởi nghiệp và cung ứng lao động kỹ thuật

10/10/2021 16:06

Với sự hỗ trợ của Hiệp hội Đầu tư xây dựng - dịch vụ Nông, Lâm nghiệp Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ, năm 2020, Viện Đào tạo Khởi nghiệp và Ứng dụng khoa học công nghệ cao (Institute for Training and Advanced Technology and Science Application - SATSi) đã được thành lập

     Qua hơn một năm hoạt động, Viện SATSi đã nhanh chóng tạo được môi trường làm việc đồng thuận cao, thực hiện sự kết nối mở rộng, đã từng bước tạo ra các “cấp số nhân” từ nguồn lực nhỏ bé nhưng mỗi thành viên đều là những người có kinh nghiệm trải nghiệm từ thực tiễn Việt Nam qua nhiều năm trước đây. SATSi là pháp nhân thành viên trong cộng đồng của Hiệp hội Đầu tư xây dựng - dịch vụ Nông, Lâm nghiệp Việt Nam, là kết quả và ý chí của nhóm những người đã trải qua các hoạt động thực tiễn, đa số cán bộ chủ chốt của SATSi đều là những người có thành tựu bước đầu ở Việt nam trong các lĩnh vực: Đào tạo khởi nghiệp; cung ứng nguồn nhân lực qua đào tạo cho nhà tuyển dụng trong và ngoài nước; nghiên cứu khoa học tự nhiên và khoa học xã hội và nhân văn; giảng dạy tại các trường đại học, học viện; tư vấn phản biện và giám định xã hội các chương trình, dự án phát triển trong nước. Bên cạnh các nhà nghiên cứu khoa học cơ bản, đào tạo, cập nhật và ứng dụng công nghệ mới, SATSi còn có đội ngũ các chuyên viên có kinh nghiệm thực tiễn ứng dụng một số chuyên ngành như: Báo chí truyền thông, Maketing, in ấn và xuất bản.

satsi-2-1633856145.jpg
 

     Viện Đào tạo Khởi nghiệp và Ứng dụng khoa học công nghệ cao (SATSi) được Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam chứng nhận cấp phép đăng ký hoạt động trên các lĩnh vực: Hoạt động cơ bản: Nghiên cứu khoa học; xây dựng các chương trình, kế hoạch; thiết kế các mô hình và giải pháp trong đào tạo khởi nghiệp; tiếp nhận và đưa vào ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ cao và mới nhất trong đời sống xã hội thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin, nông nghiệp, lâm nghiệp và công nghiệp; hoạt động dịch vụ khoa học và công nghệ: Tư vấn, đào tạo, chuyển giao sản phẩm KH&CN; tổ chức các diễn đàn, hội nghi, hội thảo khoa học về đào tạo bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực hoạt động đào tạo, nghiên cứu ứng dụng của SATSi; hợp tác quốc tế: có tư cách pháp nhân hoạt động hợp tác với các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài để thực hiện các chương trình, các lĩnh vực nghiên cứu và dịch vụ KH&CN khác.

     Mô hình hoạt động tương tác trong khởi nghiệp và đào tạo.

     Trước khi là pháp nhân thành viên của Viện SATSi thì chuỗi nhà hàng Cà phê 4.0 (SYNARY GROUP) đã ra đời. Đây là hoạt động kinh doanh dịch vụ trong môi trường giáo dục đào tạo và khởi nghiệp của học sinh, sinh viên. Cảm hứng này do thành viên (nay là Phó Viện trưởng viện SATSi) xây dựng nên từ những năm trước đây.  Sản phẩm sáng tạo đầu tiên là xây dựng nên chuỗi nhà hàng “café 4.0 Synary Smart Hub” mà mô hình của nó được giới truyền thông báo chí trong nước tôn vinh là mô hình sáng tạo đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam. Synary Smart Hub không phải là những quán cafe bình thường, mà đúng với tên gọi của nó, đây là một mô hình cafe 4.0 (với những dịch vụ thiết yếu kịp thời khác của giới học sinh sinh viên, các nhà nghiên cứu để tạo ra sự tương tác trong công việc và sự nghiệp). Điểm nổi bật của Synary Smart Hub là kết nối và tương tác của con người trong môi trường đào tạo, nghiên cứu. Đó là việc sử dụng những màn hình cảm ứng lớn được sử dụng thay thế cho mặt của những chiếc bàn thường thấy ở những điểm bán café, giải khát. Màn hình là công cụ  tương tác thông minh thay thế máy tính, laptop, điện thoại thông minh nên rất thuận tiện cho giới sinh viên trong kết nối nghiên cứu, hội họp, học tập, tương tác và thư giãn cùng các trao đổi học thuật (seminar) nhanh mà không cần sự chuẩn bị nào khác ngoài nhu cầu. Cảm hứng đó đã được bắt đầu ở ngôi trường hiện đại bậc nhất dẫn đầu trong hệ thống giáo dục Việt Nam và đang vươn tầm thế giới là Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội, Synary Smart Hub đã góp phần cùng nhà trường hoàn thành sứ mệnh dẫn đầu trong thời kỳ hội nhập công nghệ 4.0. Đến nay, mô hình này đã được nhân thành “chuỗi” tại các trường đại học lớn ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam của đất nước. 

satsi-1633856199.png
 

     Sự sáng tạo của người khởi nghiệp đã vượt qua tầm một quán cafe thông thường, nâng lên một thương hiệu và tầm vóc Việt cả về phong cách, chủng loại cafe và đồ uống, đồ ăn nhanh đa dạng và chất lượng cao; đồng thời đây cũng là một không gian mở rộng việc học tập, giao lưu, tạo ra sự tương tác xã hội trong cán bộ, giáo viên, sinh viên, nhà nghiên cứu và doanh nhân; là sự kết hợp lý thú giữa cafe và giáo dục, là sự “cộng hưởng của những ý tưởng sáng tạo”, là nơi tổ chức đào tạo, huấn luyện sinh viên, học sinh có các kỹ năng, kiến thức thực tiễn nhằm trang bị cho các em hành trang cho bước tiến của sự nghiệp trong môi trường giáo dục hiện đại. SYNARY COFE 4.0 ở các trường đại học, các trung tâm dạy nghề và các môi trường giáo dục khác để sinh viên tìm đến sinh hoạt làm việc hoặc có thể nhóm nhau để tổ chức các sự kiện của nhóm theo yêu cầu và quy mô khác nhau. Tại đây, có thể nhận được sự hỗ trợ thông qua việc kết nối với SATSi thông qua những Trung tâm, Văn phòng của Viện đang đảm nhận rất hiệu quả việc tư vấn giáo dục, cung cấp dịch vụ hướng nghiệp quốc tế dựa trên nghiên cứu và quan sát các cá thể học sinh.  Các Trung tâm và Văn phòng đang là đại diện tin cậy của một số công ty, tập đoàn lớn ở nước ngoài, là những địa chỉ thành công trong đào tạo lao động, tư vấn và tổ chức du học và học nghề tại Việt Nam, tuyển sinh và cung cấp nhân lực qua đào tạo chất lượng cao đến các nước châu Âu, Canada, Nhật bản. Australia và Hàn Quốc. Các Văn phòng và Trung tâm của SATSi đã và đang là bệ đỡ hỗ trợ giúp các học sinh, sinh viên từ mọi miền tổ quốc lựa chọn con đường và cách thức khởi nghiệp phù hợp nhất với năng lực, nhu cầu của mỗi cá nhân với những thông tin đầy đủ, chính xác tin cậy, chi phí ít ỏi và tiết kiệm nhất hiện nay.

      Với những kết quả khả quan về hoạt động của SYNARY CAFÉ 4.0, viện SATSi tiếp tục tạo lập, mở rộng và duy trì hoạt động thường xuyên trong môi trường học sinh, sinh viên ở các trường đại học và dạy nghề nhằm khởi động sáng tạo các ý tưởng khởi nghiệp tại nhiều tâm điểm với tần suất giao lưu tương tác cao tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số thành phố lớn khác ở Việt Nam. Với kinh nghiệm hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp thành công, viện SATSi đang thực hiện mới một số chương trình đào tạo, cung ứng các nhu cầu sử dụng lao động kỹ thuật đã qua đào tạo đạt chất lượng cao, góp phần từng bước rút ngằn tỷ lệ lao động chưa qua đào tạo của Việt Nam và đã được ghi nhận từ các nhà tuyển dụng Việt Nam và nước ngoài.

        SATSi đang xây dựng một mô hình thư viện và lưu trữ số hóa để có thể cung cấp các thông tin trung thực trong khung khổ của pháp luật Việt Nam về dân số. lao động, việc làm; về các Chương trình mục tiêu, dự án và đất đai... Về nhu cầu nghiên cứu hoặc ứng dụng KH&CN ở Việt Nam, đặc biệt là lĩnh vực Nông, Lâm nghiệp với đối tác khi có nhu cầu. Xây dựng và lập bản đồ chỉ dẫn về địa lý, môi trường; về Văn hóa, về phát triển Du lịch các dân tộc thiểu số ở địa bàn vùng cao miền núi, vùng biên giới, hoặc về sinh học, tâm lý, nhu cầu... để đào tạo nguồn lực con người; xây dựng chương trình bảo tồn các giống loài nguyên chủng ở Việt nam; phục vụ bảo tồn các giá trị văn hóa, các nguồn gien... hỗ trợ kết nối phát triển du lịch, góp phần thúc đẩy tăng trưởng bền vững nền kinh tế đối với các nhà đầu tự đạt được mục đích khi đến Việt Nam.

        Cùng với đó là phấn đấu để trong những năm tiếp theo sẽ xây dựng nguồn lực để có thể thực hiện các dịch vụ tiếp nhận chuyển giao ứng dụng các sản phẩm KH&CN trong nước hoặc từ Việt Nam ra nước ngoài và theo chiều ngược lại. Thực hiện tư vấn, phản biện và giám định các chương trình phát triển hay kết quả về KH&CN. Tổ chức triển khai các mô hình ứng dụng kết quả nghiên cứu vào thực tiễn và nhân rộng mô hình đó ở Việt Nam. SATSi đang khởi động Chương trình liên kết đầu tư xây dựng mô hình Công viên Khởi nghiệp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng về tiếp tục xây dựng xã hôi học tập, kiên định mục tiêu chiến lược mà Nghị quyết Đảng đã đề ra là đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục - Đào tạo.

        Là Thành viên của Hiệp hội Đầu tư xây dựng - dịch vụ Nông, Lâm nghiệp Việt Nam, SATSi đang đẩy mạnh kết nối nhằm hiện thực hóa các chương trình, dự án mục tiêu phát triển với các thành viên của Hiệp hội Đầu tư xây dựng- Dịch vụ nông, lâm nghiệp Việt Nam. Đồng thời, sẽ là cánh tay nối dài của Hiệp hội Trung ương trong chương trình phát triển, mở rộng hoạt động trong nước và nước ngoài. Đó là tiếp tục thực hiện các chương trình đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực khởi nghiệp; trọng tâm là bồi dưỡng các kỹ năng làm việc, kỹ năng mềm trong khởi nghiệp và nhập cuộc tham gia vào các hoạt động nghề nghiệp, các kỹ năng nghề và hòa nhập với cộng đồng

Mục tiêu chiến lược của SATSi là kết nối mở rộng phát triển và không ngừng sáng tạo. Vì vậy, trên cơ sở nguồn lực hiện có, SATSi đang có nhu cầu cao về huy động các nguồn lực để hoàn thiện mô hình đào tạo, liên kết đào tạo khởi nghiệp và ứng dụng thành tựu KH&CN; đầu tư và mở rộng các chi nhánh, văn phòng đại diện tại một số tỉnh thành trong nước và nước ngoài. Đầu tư nguồn lực xây dựng Dự án “Môi trường sinh thái đào tạo, trải nghiệm Giáo dục khởi nghiệp và ứng dụng các thành tựu KH&CN” tại Việt Nam”./.

Tiến sĩ Phạm Văn Hiệp
You are reading the article "Satsi - mô hình đào tạo khởi nghiệp và cung ứng lao động kỹ thuật" in category News. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0977.381.982) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan.kinhtexanh@gmail.com).