Indonesia mở cửa đón du khách quốc tế

14/10/2021 17:43

Sân bay quốc tế Ngurah Rai trên đảo Bali của Indonesia (In-đô-nê-xi-a) đã chính thức mở cửa đón các du khách nước ngoài từ ngày 14/10 với một số điều kiện nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

du-lich-bali-1634208004.jpg
Indonesia bắt đầu mở cửa đón khách quốc tế từ 14/10

Trước đó trong một tuyên bố ngày 13/10, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan cho biết: “Theo chỉ đạo của Tổng thống, Chính phủ Indonesia cho phép công dân từ 19 quốc gia nhập cảnh vào Bali và tỉnh Quần đảo Riau”.

Các quốc gia này bao gồm Saudi Arabia (A-rập Xê-út), Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), New Zealand (Niu Di-lân), Kuwait (Cô-oét), Bahrain (Ba-ranh), Qatar (Ca-ta), Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Liechtenstein (Lích-ten-xtên), Italy (I-ta-li-a), Pháp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Ba Lan, Hungary (Hung-ga-ri) và Na Uy.

Trung Quốc và Ấn Độ là nguồn khách du lịch lớn thứ hai và thứ ba của Bali, đóng góp tới 24,9% trong tổng lượng khách du lịch nước ngoài của hòn đảo nghỉ dưỡng này vào năm 2019.

Tuy nhiên, danh sách này không bao gồm các thị trường du lịch lớn như Australia (Ôx-trây-li-a) – nguồn khách du lịch lớn nhất của Bali, cũng như hai nước láng giềng Singapore (Xin-ga-po) và Malaysia (Ma-lai-xi-a) do đang phải vật lộn với các đợt bùng phát dịch.

Việc cho phép công dân 19 quốc gia nói trên nhập cảnh dựa trên tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong đó số ca mắc COVID-19 ở cấp độ 1 hoặc cấp độ 2 và tỷ lệ xét nghiệm dương tính ở mức thấp.

Theo Văn phòng Bộ Điều phối Các vấn đề Hàng hải và Đầu tư, du khách đến từ các quốc gia không có trong danh sách trên sẽ phải bay đến Jakarta hoặc Manado, trước khi đáp các chuyến bay nội địa đến Bali hoặc Quần đảo Riau.

Khách du lịch nhập cảnh Indonesia phải trình giấy chứng nhận đã tiêm phòng đầy đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19 trước thời điểm khởi hành tối thiểu 14 ngày, cũng như kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 3 ngày.

Sau khi nhập cảnh, du khách sẽ phải trải qua quá trình cách ly 5 ngày. Quy định này cũng được áp dụng đối với những người nhập cảnh khác như người lao động Indonesia hồi hương, lao động nước ngoài…

Người nhập cảnh không được phép rời địa điểm cư trú cho đến khi hết thời gian cách ly và có kết quả xét nghiệm PCR âm tính vào ngày thứ 4. Riêng khách du lịch quốc tế phải có bảo hiểm y tế với giá trị bảo hiểm tối thiểu là 1 tỷ rupiah (70.333 USD) để có thể trang trải chi phí điều trị COVID-19 khi cần.

Theo theo Phó thống đốc Bali, ông Tjokorda Oka Artha Ardhana Sukawati, dù mở cửa trở lại, Sân bay Ngurah Rai vẫn chưa nhận được bất kỳ yêu cầu hạ cánh nào từ các hãng hàng không quốc tế tính đến cuối ngày 13/10.

Bali đã ngừng đón du lịch quốc tế vào tháng 4/2020. Trước đó, Tổng thống Joko Widodo đã lên kế hoạch mở cửa trở lại “thiên đường nghỉ dưỡng” này vào tháng 9/2020 song liên tục phải trì hoãn do tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới.

Hữu Chiến (P/v TTXVN tại Jakarta)
You are reading the article "Indonesia mở cửa đón du khách quốc tế" in category News. Mọi chi tiết xin liên hệ số hotline (0977.381.982) hoặc gửi email về địa chỉ (toasoan.kinhtexanh@gmail.com).